คำเสนอแนะดีๆ สำหรับวิธีการเช่ารถทัวร์นำเที่ยว

ร้านไหนอร่อยมาแนะนำกันครับ

คำเสนอแนะดีๆ สำหรับวิธีการเช่ารถทัวร์นำเที่ยว

โพสต์โดย witlzx258 » 29 ก.พ. 2016, 14:44

กลยุทธ์เลือกบริษัทรถทัวร์ 
ผู้สนใจเช่าซื้อรถทัวร์ควรดูภาพลักษณ์ชื่อเสียงของบริษัท ว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ ควรตรวจสอบการให้บริการของบริษัทรถก่อน โดยควรตรวจสอบข่าวสารย้อนหลังจนถึงสมัยปัจจุบัน จากสื่อมวลชนหรือองค์กรที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการขนส่งทางบก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ จากเพื่อนพ้องที่มีประสบการณ์ตรง โดยพิจารณาให้รอบด้าน เช่น สถิติอุบัติเหตุ คุณภาพของการให้บริการ การให้ข้อมูลที่ชัดแจ้ง การประสานงานและการอำนวยความสบายที่ดี มีหลักพิจารณาดังนี้
1.ควรเช่ากับบริษัทรถทัวร์โดยตรง 
กล่าวคือไม่ควรติดต่อผ่านตัวแทนขาย  บริษัทจัดทัวร์ หรือออแกไนซ์ แต่ควรติดต่อเช่ารถทัวร์โดยตรงกับบริษัทรถซึ่งจะมีรถเป็นของตนเอง ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่ง ลูกค้าสามารถโทรศัพท์ ส่งเอกสารทางแฟกซ์ อีเมล์หรือติดต่อผ่านหน้าเว็บไซต์ เพื่อซักถามกับทางบริษัทรถโดยตรง ซึ่งท่านจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับรถ ได้ถูกต้อง รวดเร็วและถูกต้อง
2.ประเภทรถทัวร์
โดยปกติรถทัวร์นำเที่ยว มีหลายแบบหลายประเภท ส่วนมากมีให้บริการแบบรถชั้นเดียว (หรือชั้นครึ่ง) จะมีขนาดที่นั่ง 30-40 ที่นั่ง และแบบรถสองชั้นที่มักนิยมใช้กัน จะมีที่นั่ง 40 ที่นั่งขึ้นไปถึง 50 ที่นั่ง ลูกค้าสามารถคัดเลือกรถที่เหมาะแก่การเดินทางหรือใช้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆบนรถได้ตามความเหมาะสม  หากเดินทางระยะไกลควรเลือกรถที่มีสมรรถนะดี (รถนำเข้า) ซึ่งจะที่ดีกว่ารถประกอบทั่วไป ซึ่งมีการทรงตัวที่ดีกว่า มีระบบเบรกABS ระบบชะลอความเร็ว ซึ่งเหมาะกับการขึ้นลงทางลาดชัน เป็นต้น 
3.การการันตี
รถทัวร์ที่ท่านเช่าจะต้องผ่านการทดสอบสภาพโดยถูกกฎหมาย และมีสภาพเพียบพร้อมพร้อมใช้งาน ผ่านการอนุมัติจากกรมการขนส่งทางบก ที่สำคัญท่านควรมีโอกาสตรวจสอบรถ ก่อนที่จะเช่าหรือว่าจ้าง และถ้าเป็นไปได้ให้ขอทะเบียนรถคันนั้น เพื่อนำไปตรวจสอบกับกรมการขนส่งทางบกก่อน จะได้ทราบในเบื้องต้นว่า รถคันนั้นจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ขาดต่อภาษีรถประจำปีหรือไม่ ถ้าหากขาดต่อภาษีรถประจำปีก็แสดงว่า รถคันนั้นไม่ผ่านการตรวจสภาพรถก่อนต่อภาษี นอกจากนี้บริษัทรถที่ได้มาตรฐานจะมีการทำความสะอาดภายในรถ เช่น เบาะ ผ้าม่าน ระบบแอร์คอนดิชัน ฯลฯ อย่างต่อเนื่อง หรืออย่างน้อย 3-6 เดือนต่อครั้งครั้ง และบริษัทรถ ควรมีหนังสือการรับรองการทดสอบความเอียงของรถ ทุกคันตามมาตรฐานกรมการขนส่งทางบกด้วย นอกจากนี้บริษัทรถ ที่ดีควรมีมาตรการการันตีหรือรับประกัน กรณีรถหมดสภาพ หรือเกิดเหตุขัดข้องไม่สามารถให้บริการได้ บริษัทรถจะต้องแจ้งให้ผู้เช่าทราบอย่างแจ่มชัด ถึงมาตรการการจัดการรวมทั้งการรับผิดชอบชดเชยความเสียหายในรูปแบบต่างๆ 
4.ประกันภัย
ผู้เช่าควรตรวจสอบว่ารถทัวร์ที่ให้บริการมีการทำประกันภัยประเภทอื่นๆให้กับผู้โดยสารที่ นอกเหนือ จาก พ.ร.บ. คุ้มครอง ผู้ประสบภัยจากรถหรือไม่ ตามปกติบริษัทรถควรจะต้องมีประกันภัยคุ้มครองผู้โดยสารเฉพาะและจะต้องมีการแจ้งรายละเอียดที่ทางบริษัทรถมีให้กับผู้เช่าทุกคนที่เดินทางในรถทัวร์คันนั้น ว่าตนจะได้รับความปกปักรักษาแบบใด ในกรณีใดบ้าง 
5.ระบบความปลอดภัย
รถทัวร์นำเที่ยวที่ควรเลือกใช้บริการ ควรมีอุปกรณ์ฉุกเฉินติดตั้งในบริเวณที่เห็นได้ชัดเจนและมีระบบรักษาความปลอดภัย เช่น ถังดับเพลิง ค้อนทุบกระจก เข็มขัดนิรภัย ประตูทางออกฉุกเฉิน กล้องวงจรปิดแบบบันทึกได้ภายในรถเป็นต้น
6.การใช้บริการรถทัวร์
ผู้โดยสารควรทราบกฎหมายของการใช้บริการเบื้องต้นเพื่อใช้วางแผนการในการเดินทางและแจ้งให้คณะทัวร์ทราบล่วงหน้าเผื่อจะได้มีความเข้าใจที่ถูกต้อง เช่น กรมการขนส่งได้ออกกฎหมายในการขับขี่รถไม่ว่าจะเป็น การควบคุมความเร็วในการขับขี่อยู่ที่ความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (บริษัทรถที่ดีควรมีการติดตั้ง GPS  เพื่อจำกัดความเร็วของรถและติดตามยานพาหนะ) ผู้โดยสารจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งขณะอยู่บนรถ พนักงานขับรถหากใช้ระยะเวลาขับรถติดต่อกันนาน 4 ชั่วโมง จะต้องหยุดพักอย่างน้อย 30 นาที ก่อนออกเดินทางต่อ ห้ามผู้โดยสารดื่มของมึนเมา เสพยาเสพติดหรือเล่นการพนันบนรถ เป็นต้น
 ก่อนท่านจะเช่ารถทัวร์ ควรพิจารณาคุณสมบัติของบริษัทรถทั้ง 6 ข้อนี้
witlzx258
เกียร์ว่าง
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 15 ม.ค. 2016, 15:07

ย้อนกลับไปยัง ตระเวนชิม

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron